PLAY

tnc logo full

Hướng dẫn thi công lắp đặt ngói chính

Lợp ngói sóng nhỏ

Các đường nối thẳng hàng

cach lop ngoi 1

Cách lợp ngói sóng nhỏ

Các đường nối theo đường zic-zac

cach lop ngoi 2

Cách lợp ngói sóng lớn

Các đường nối theo đường zic-zac

cach lop ngoi 3

Cách lợp ngói chính

12MODEL 3
 1. Lợp ngói lần lượt từ phải sang trái đối với ngói sóng nhỏ, từ trái sang phải đối với ngói sóng lớn, bắt đầu từ hàng cuối cùng tại mái hiên. Nếu lợp ngói rìa thì phải đảm bảo khoảng cách từ tâm trang trí đến ngói chính 30mm. Ngói màu TNC có thể dùng kết hợp với các tấm cách nhiệt trong quá trình lợp để chống nóng.
 2. Móc ngói lên thanh mè tại vị trí gờ móc vào mè, sau đó lợp viên ngói tiếp theo ăn khớp vào viên ngói trước cho đến khi hoàn tất hàng ngói đầu tiên.
 3. Dùng ốc vít bắt vít ngói để bắt vít tất cả ngói ở hàng đầu tiên.
 
 1. Lợp từ hàng dưới lên trên. Ngói được câu lên để sẵn vào các vị trí trên mái giúp cho việc lợp ngói được thuận tiện nhanh chóng.
 2. Lợp so le: hàng ngói kế tiếp hàng đầu tiên sẽ được lợp rời vào nửa viên theo cách lợp ngói nung truyền thống. Các đường nối ngói sẽ theo đường zích zắc. Đây là cách lợp bắt buộc với ngói sóng lớn. Ngói sóng nhỏ cũng nên lợp theo cách này để đảm bảo tính thẩm mỹ và chống mưa bão tốt hơn.
 3. Lợp thẳng hàng: hàng ngói kế tiếp hang đầu tiên lợp thẳng hàng, các đường nối ngói thẳng thành các hàng dọc.
 4. Khi lợp, phải bắt vít tất cả các viên ngói ở rìa mái. Các viên ngói còn lại bắt vít như sau:
  – Theo hàng ngang: cứ 4 viên bắt vít 1 viên;
  – Theo hàng dọc: cứ 3 viên bắt vít 1 viên .
  – Ngoài ra cần đảm bảo mỗi 1m² ngói có ít nhất 1 viên được bắt vít
 5. Cắt ngói và lợp ngói cắt (khi cần)
 6. Sau khi lợp ngói chính và lợp ngói phụ kiện, tiến hành lắp đặt máng xối.
 7. Vệ sinh hoàn thiện mái sau khi lợp:
  – Khi thấy vữa dính lên mặt ngói khô trắng, dùng xốp lau sạch
  – Dùng sơn Acrylich chuyên dụng cho ngói màu TNC để sơn lớp vữa cho đồng màu với màu ngói

Tất cả các viên ngói màu lợp ở hàng cuối tại mái hiên phải nằm vượt điểm giữa của máng xối và phải được bắn vít.

hinh6 8

Chiều cao của thanh mè dưới cùng hoặc tấm trang trí (nếu có) phải cao hơn các thanh mè khác 25mm do hàng ngói cuối cùng không nằm chồng lên hàng ngói nào nữa mà gác lên thanh mè cuối. (Hình 6.8) Cách bố trí tấm trang trí như Hình 6.9

 
hinh6 9
 1. Ngói màu cần được bắt vít để đảm bảo vững chắc trong các điều kiện thời tiết & đặc biệt cần thiết đối với loại mái không có trần la phông.
 2. Không sử dụng vít ngói màu có đường kính lớn hơn đường kính của lỗ vít trên ngói màu hay vít có đường kính quá lớn, vì lực tác dụng tập trung có thể gây nứt, vỡ tại vị trí lỗ vít và có thể gây thấm nước.
 3. Không bắt vít chặt, đầu vít không nhất thiết phải tiếp xúc với ngói màu vì nếu bắt chặt thì ngói màu dễ bị nứt vỡ do co ngót hay giãn nở vì nhiệt. Ngoài ra, khi bắt vít quá chặt, có thể sẽ khiến mũi ngói màu bị vênh lên và khi bước lên vị trí này sẽ khiến ngói màu bị vỡ do mô men lực tác dụng lên lỗ bắt vít.
 1. Tất cả các hướng dẫn bắt vít khi lợp ngói này dựa trên điều kiện khí hậu nhiệt đới có mưa, gió ở mức độ thông thường. TNC không chịu trách nhiệm cho các khiếu nại sản phầm về các tổn thất hoặc thiệt hại gây ra do thiên tai như bão lũ, lốc xoáy liên quan đến việc thực hiện bắt vít theo hướng dẫn này.
 2. Khe hở khớp ghép giữa 2 viên ngói màu được thiết với độ xê dịch cho phép (độ rơ) tối đa là 2mm. Tuy nhiên, nên lợp ngói sao cho độ rơ của khớp ghép giữa 2 viên ngói liền kề là 0.7mm – 1mm. Nếu độ này nhỏ hơn 0.7mm thì có thể dẫn đến bể ngói tại vị trí khớp ghép khi ta bước đi trên ngói do ngói bị “tức” dưới tác động của trọng lực tập trung lên điểm này.
 3. Lưu ý rằng những mảnh vữa hồ hay ngói cắt còn nằm sót lại trên các rãnh thoát nước tại vị trí gờ chồng mí sẽ làm 2 viên ngói bị chênh, khi đó lực sẽ tập trung tại điểm chênh này, khiến ngói dễ bị vỡ khi ta bước trên mái.

Tại sao góc của viên ngói màu tại vị trí khớp ghép bị bể sau khi lợp?

 • Các góc của viên ngói màu đặc biệt tại vị trí gờ chồng mí là phần mỏng nhất của viên ngói nên dễ bị bễ vỡ.
 • Nếu ngói màu không được lợp thẳng và đúng cách thì nó sẽ phải chịu ngoại lực tác động tập trung lên một điểm gây ra ứng suất lớn bất thường tại vị trí góc của viên ngói khiến ngói bị rạn nứt hay bể vỡ.
 • Điều này xảy ra khi ngói màu được lợp quá sát vào nhau.
 • Nếu không duy trì độ xê dịch cho phép giữa các viên ngói chính thì ngói có thể bị nứt, bể khi giãn nở hay co ngót vì nhiệt hay tác động của trọng lực khi ta bước trên mái ngói. Lưu ý rằng những mảnh vữa hồ hay ngói cắt còn nằm sót lại trên các rãnh thoát nước tại vị trí gờ chồng mí sẽ làm 2 viên ngói bị chênh, khi đó lực sẽ tập trung tại điểm chênh này, khiến ngói dễ bị vỡ khi ta bước trên mái.
 •  
hinh10 8

Trước khi thi công

Lắp đặt phụ kiện