PLAY

tnc logo full

Những điều cần lưu ý khi thi công lắp dựng ngói màu TNC

  1. Ngói màu cần được bắt vít để đảm bảo vững chắc trong các điều kiện thời tiết & đặc biệt cần thiết đối với loại mái không có trần la phông.
  2. Không sử dụng vít ngói màu có đường kính lớn hơn đường kính của lỗ vít trên ngói màu hay vít có đường kính quá lớn, vì lực tác dụng tập trung có thể gây nứt, vỡ tại vị trí lỗ vít và có thể gây thấm nước.
  3. Không bắt vít chặt, đầu vít không nhất thiết phải tiếp xúc với ngói màu vì nếu bắt chặt thì ngói màu dễ bị nứt vỡ do co ngót hay giãn nở vì nhiệt. Ngoài ra, khi bắt vít quá chặt, có thể sẽ khiến mũi ngói màu bị vênh lên và khi bước lên vị trí này sẽ khiến ngói màu bị vỡ do mô men lực tác dụng lên lỗ bắt vít.
  4. Tất cả các hướng dẫn bắt vít khi lợp ngói này dựa trên điều kiện khí hậu nhiệt đới có mưa, gió ở mức độ thông thường. TNC không chịu trách nhiệm cho các khiếu nại sản phầm về các tổn thất hoặc thiệt hại gây ra do thiên tai như bão lũ, lốc xoáy liên quan đến việc thực hiện bắt vít theo hướng dẫn này.
  1. Khe hở khớp ghép giữa 2 viên ngói màu được thiết với độ xê dịch cho phép (độ rơ) tối đa là 2mm. Tuy nhiên, nên lợp ngói sao cho độ rơ của khớp ghép giữa 2 viên ngói liền kề là 0.7mm – 1mm. Nếu độ này nhỏ hơn 0.7mm thì có thể dẫn đến bể ngói tại vị trí khớp ghép khi ta bước đi trên ngói do ngói bị “tức” dưới tác động của trọng lực tập trung lên điểm này.
  2. Lưu ý rằng những mảnh vữa hồ hay ngói cắt còn nằm sót lại trên các rãnh thoát nước tại vị trí gờ chồng mí sẽ làm 2 viên ngói bị chênh, khi đó lực sẽ tập trung tại điểm chênh này, khiến ngói dễ bị vỡ khi ta bước trên mái.
hinh10 8 1
  1. Các góc của viên ngói màu đặc biệt tại vị trí gờ chồng mí là phần mỏng nhất của viên ngói nên dễ bị bễ vỡ.
  2. Nếu ngói màu không được lợp thẳng và đúng cách thì nó sẽ phải chịu ngoại lực tác động tập trung lên một điểm gây ra ứng suất lớn bất thường tại vị trí góc của viên ngói khiến ngói bị rạn nứt hay bể vỡ.
  3. Điều này xảy ra khi ngói màu được lợp quá sát vào nhau.
  4. Nếu không duy trì độ xê dịch cho phép giữa các viên ngói chính thì ngói có thể bị nứt, bể khi giãn nở hay co ngót vì nhiệt hay tác động của trọng lực khi ta bước trên mái ngói. Lưu ý rằng những mảnh vữa hồ hay ngói cắt còn nằm sót lại trên các rãnh thoát nước tại vị trí gờ chồng mí sẽ làm 2 viên ngói bị chênh, khi đó lực sẽ tập trung tại điểm chênh này, khiến ngói dễ bị vỡ khi ta bước trên mái.

Lợp ngói phụ kiện

Trước khi lợp ngói